trang chủ tin tức xe Vinfast dự kiến ra mắt ôtô điện 'siêu nhỏ' cạnh tranh trực tiếp với Wuling HongGuang MiniEV

Vinfast dự kiến ra mắt ôtô điện 'siêu nhỏ' cạnh tranh trực tiếp với Wuling HongGuang MiniEV

Thị trường ô tô Việt Nam thời gian gần đây sôi động trước sự xuất hiện của dòng ô tô mini, trong đó Wuling HongGuang MiniEV là đại diện tiêu biểu. VinFast đang cân nhắc triển khai dòng xe điện siêu nhỏ, nhằm mục tiêu phủ toàn bộ các dải phân khúc sản phẩm.

Thông tin này được ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup, chia sẻ trong phiên họp thường niên sáng nay (17/5). Tỷ phú này cho biết một trong những mục tiêu của VinFast là trở thành hãng xe điện dẫn đầu thị trường về độ phủ trong các phân khúc sản phẩm.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup Phạm Nhật Vượng tại phiên họp cổ đông thường niên sáng 17/5. Ảnh: Vingroup

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup Phạm Nhật Vượng tại phiên họp cổ đông thường niên sáng 17/5. Ảnh: Vingroup

Ông Vượng chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể về mẫu xe sắp bán, nhưng cho biết là "xe siêu nhỏ, giá thành rẻ", có thể xuất hiện cuối 2024. Phía VinFast cho biết trong vài tuần nữa sẽ công bố chính thức về dòng xe này.

"Xe siêu nhỏ" mà ông Vượng nhắc tới tương đương các dòng sub-compact ở thị trường nước ngoài, tức nhỏ hơn những chiếc xe hạng A như Morning hay i10.

Hiện dải sản phẩm của VinFast chỉ còn toàn xe điện, với mẫu xe nhỏ nhất là VF 5, có giá 458 triệu đồng (chưa gồm pin) hoặc 538 triệu đã gồm pin. Thị trường chưa có mẫu xe điện chính hãng nào nhỏ và rẻ hơn. Gần nhất, trong quý II, TMT sẽ ra mắt dòng Wuling Hongguang Mini EV, với giá dự kiến trong khoảng 200-300 triệu, bán ra cuối năm nay.

Nếu mẫu xe mới của VinFast ra đời, với tên dự kiến VF 3, phân khúc này sẽ có hai lựa chọn. Một bên là dòng sản phẩm mới của hãng xe Việt, một bên là chiếc xe điện mini bán chạy nhất Trung Quốc và thế giới năm vừa rồi. Với dòng xe siêu nhỏ này, lựa chọn sạc thường chỉ là cắm trực tiếp vào nguồn điện dân dụng, không đòi hỏi hệ thống sạc phổ biến như những dòng xe lớn hơn.

Dải sản phẩm của VinFast hiện đi từ VF 5 đến VF 9, trong đó VF 5, VF 8 và VF 9 đã bán ra, VF 6 và VF 7 mới ở dạng concept. Trước đó, VF e34 đã bán ra nhưng đây là mẫu xe chỉ dành cho thị trường Việt Nam.

Với dải sản phẩm toàn xe gầm cao, Chủ tịch Vingroup cho biết VinFast chưa có ý định làm sedan bởi nhu cầu của dòng xe này đang giảm, doanh số bán ra ngày càng thấp và không thể bằng các mẫu xe gầm cao. Với một số dòng xe mới, như xe tải điện, ông cho biết nếu thị trường có nhu cầu thì VinFast sẽ nghiên cứu. "Những gì mà thị trường có nhu cầu, với mục tiêu hướng tới là hãng xe hàng đầu thế giới, VinFast sẽ không bỏ qua", ông Vượng nói.

Trước câu hỏi của các cổ đông về khả năng chia sẻ hệ thống sạc của VinFast cho các hãng xe điện khác, ông Vượng nói "sẽ chia sẻ sau 10 năm nữa".

"Sau 10 năm thì VinFast sẽ cho các hãng khác vào sạc chung hệ thống. Không lý gì mà công ty bỏ ra 500-700 triệu USD để xây dựng hệ thống sạc rồi mang cơ hội đó cho các đối thủ", Chủ tịch Vingroup cho biết.

Sân chơi xe điện mini hiện vẫn là đất diễn tuyệt đối của các hãng xe tới từ Trung Quốc. Tổng doanh số của các hãng đến từ quốc gia này chiếm tới 95,6% toàn phân khúc, nhưng cũng chủ yếu bán thị trường nội địa. SAIC là cái tên lấn lướt toàn bộ các đối thủ khác với chiếc Wuling Honguang Mini EV sắp bán ở Việt Nam. Trong khi Changan, Chery cạnh tranh gay gắt cho vị trí thứ hai.

Tổng doanh số của các hãng "không Trung Quốc" ở phân khúc này chỉ là 4,4%, dành cho General Motors (GM), Mercedes, Renault-Nissan-Mitsubishi, Stellantis, Tata và Toyota.

Minh Sơn

(Nguồn: vnexpress)