trang chủ tin tức xe Doanh số xe hybrid tăng trưởng gấp 3 lần tháng trước

Doanh số xe hybrid tăng trưởng gấp 3 lần tháng trước

Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang cho thấy dấu hiệu khả quan khi ghi nhận mức tăng trưởng doanh số trong tháng 3 cao gấp ba lần tháng trước.

Theo báo cáo của Hiệp hội Các Nhà Sản Xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số của dòng xe hybrid đã tăng trưởng tốt trong ba tháng đầu năm 2024. Nếu trong tháng 2, cả thị trường chỉ bán ra 205 xe hybrid thì bước sang tháng 3, đã có tới 645 xe xăng lai điện đến tay người tiêu dùng Việt.

Như vậy, số lượng bán ra trong tháng cuối của quý I đã cao hơn gấp 3 lần so với tháng trước đó. Khi so với tháng 1, doanh số xe hybrid của tháng 3 cũng nhiều hơn 12%.

Trong số đó, Toyota Innova Cross HEV vươn lên dẫn đầu phân khúc xe hybrid với 212 xe bán ra. Con số này tăng gấp gần 9 lần so với tháng trước đó và chiếm tới 32,8% tổng doanh số toàn thị trường xe hybrid.

Doanh số xe hybrid tại Việt Nam tăng trưởng mạnh ảnh 1

Toyota Innova Cross HEV.

Xếp ngay sau Innova Cross HEV là “ông vua” của tháng trước, Honda CR-V e:HEV RS. Cụ thể, mẫu xe nhà Honda bán được 182 chiếc, tăng 136% so với tháng 2 (77 chiếc). Những con số này càng trở nên ấn tượng hơn khi CR-V hybrid đang có giá khá cao, lên tới 1 tỷ 259 triệu đồng.

Đứng thứ ba là Suzuki Ertiga với 167 xe, tăng 339% so với tháng 2. Bên cạnh đó, các mẫu xe hybrid khác như Kia Sorento, Toyota Yaris Cross HEV cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng 3.

Cụ thể, doanh số Toyota Yaris Cross HEV đạt 44 chiếc (tăng 57,1%), Camry HEV đạt 20 chiếc (tăng 43%). Còn với Kia Sorento, mẫu xe này bán được 7 chiếc (tăng 600%).

Trong khi đó, Toyota Corolla Cross chỉ đạt 9 chiếc (tăng 28,6%) dù đây là từng xe hybrid bán chạy nhất trong nhiều năm qua. Mức giảm này cũng là dễ hiểu khi dòng xe này sắp đón phiên bản mới 2024 vào tháng 5 tới.

Lũy kế 3 tháng đầu năm, có 1.426 chiếc xe hybrid đến tay người tiêu dùng, chiếm 2,45% tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường. Dù chỉ tăng nhẹ so với con số khoảng 2% ở tháng 2 nhưng đây vẫn là tín hiệu lạc quan cho thấy dòng xe xăng lai điện đang ngày càng được người dùng đón nhận.

Doanh số xe hybrid tại Việt Nam tăng trưởng mạnh ảnh 2

Xe hybrid đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam.

Có thể thấy xe hybrid đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam nhờ yếu tố tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường. Dòng xe này cũng dễ tiếp cận hơn khi so với xe thuần điện, vốn đòi hỏi ở người dùng điều chỉnh về thói quen sử dụng.

Mặt khác, nhiều nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam đang có những chính sách giảm giá xe hybrid để đưa dòng xe này đến gần hơn với người dùng. Trong đó nổi bật là Toyota Yaris Cross HEV được giảm 73 triệu xuống còn 765 triệu đồng vào đầu năm 2024, hay Corolla Cross HEV bản 2024 cũng rẻ hơn bản cũ 50 triệu đồng, ở mức 905 triệu đồng.

Trong tương lai, các hãng dự kiến sẽ còn đưa về Việt Nam thêm những cái tên mới như Haval Jolion HEV, Jaecoo 7 PHEV hay Mitsubishi Xpander HEV. Động thái hứa hẹn sẽ thúc đẩy doanh số vào tạo sự sôi động cho phân khúc xe hybrid.

(Nguồn: https://tienphong.vn/doanh-so-xe-hybrid-tai-viet-nam-tang-truong-manh-post1629405.tpo )