trang chủ tin tức xe Nissan hứa hẹn sẽ trang bị động cơ hybrid sạc điện cho thế hệ mới

Nissan hứa hẹn sẽ trang bị động cơ hybrid sạc điện cho thế hệ mới

Nissan đang xem xét việc điện hóa dòng xe bán tải Nissan Navara thế hệ mới, và khả năng cao xe sẽ sử dụng động cơ hybrid sạc điện (PHEV), một sự thay đổi lớn trong chiến lược của hãng. Mitsubishi Triton hứa hẹn theo bước.

Nissan đang khám phá các lựa chọn động cơ cho mẫu bán tải Navara thế hệ mới. Chiếc xe này có khả năng trở thành mẫu hybrid sạc điện đầu tiên của hãng xe Nhật.

Nissan Navara có phiên bản PHEV?

Trước đó, vào cuối năm 2022, một kỹ sư của Nissan từng khẳng định hãng chưa có kế hoạch phát triển xe PHEV, và e-Power sẽ là công nghệ hybrid chủ chốt trước khi chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện. Nhưng giờ đây, Nissan đang thay đổi quan điểm về công nghệ truyền động khi úp mở về kế hoạch ra mắt ít nhất một mẫu xe hybrid sạc điện (plug-in hybrid/PHEV) trong thời gian tới.

Nissan Navara thế hệ mới úp mở tùy chọn động cơ hybrid sạc điện, Mitsubishi Triton hứa hẹn theo bước- Ảnh 2.

Navara có thể sẽ là mẫu xe đầu tiên của Nissan sử dụng động cơ hybrid sạc điện - Ảnh phác họa: Drive

Do chưa có hệ truyền động PHEV nào trong dòng sản phẩm toàn cầu hiện tại, Nissan có thể sẽ "mượn" công nghệ từ đối tác Mitsubishi. Hãng xe Nhật Bản hiện đang cung cấp phiên bản hybrid sạc điện cho hai mẫu SUV Eclipse Cross và Outlander.

Nissan Navara tiếp theo dự kiến sẽ ra mắt trong tương lai gần. Mẫu xe bán tải này sẽ dùng chung nền tảng và công nghệ với Mitsubishi Triton. Do đó, Navara mới là lựa chọn khả dĩ nhất nếu Nissan muốn cung cấp công nghệ PHEV. 

Tuy nhiên, Mitsubishi vẫn chưa xác nhận có phiên bản PHEV cho mẫu Triton mới ra mắt đầu năm nay. Hãng chỉ cho biết đang nghiên cứu công nghệ điện khí hóa phù hợp nhất cho mẫu xe cạnh tranh với Toyota Hilux.

Việc Nissan xác nhận ra mắt xe PHEV có thể sẽ "lộ bài" Mitsubishi, và bộ đôi Navara/Triton sẽ gia nhập thị trường xe bán tải hybrid sạc điện tại Úc, cùng với BYD Shark và Ford Ranger. 

Nissan Navara thế hệ mới úp mở tùy chọn động cơ hybrid sạc điện, Mitsubishi Triton hứa hẹn theo bước- Ảnh 3.
Nissan Navara thế hệ mới úp mở tùy chọn động cơ hybrid sạc điện, Mitsubishi Triton hứa hẹn theo bước- Ảnh 4.

Nếu Navara được trang bị động cơ PHEV thì Triton có thể cũng không ngoại lệ - Ảnh: Drive

Sếp Nissan vẫn có chút quan ngại

Phát biểu với giới truyền thông tại nhà máy Sunderland của Nissan (Anh), ông Francois Bailly - Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc Kế hoạch của Nissan khu vực AMIEO (châu Phi, Trung Đông, Ấn Độ, châu Âu và châu Đại Dương) - tỏ ra không mấy hào hứng với công nghệ PHEV. Ông cho rằng: "Về mặt kinh tế, PHEV là một thách thức vì xe vừa có pin dung lượng lớn vừa có động cơ lớn - làm sao có thể bền vững?".

Nissan Navara thế hệ mới úp mở tùy chọn động cơ hybrid sạc điện, Mitsubishi Triton hứa hẹn theo bước- Ảnh 5.

Dù rất hứa hẹn, động cơ PHEV vẫn có điểm trừ khiến nó khó có thể được áp dụng rộng rãi ở Nissan - Ảnh phác họa: Professional Pickup

Vị Giám đốc đặt câu hỏi: "Công nghệ này có thể là cầu nối tốt nhất [để chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện]. Nhưng nếu không có chính sách hỗ trợ để trợ giá cho công nghệ này, sẽ không có nhiều ý nghĩa về mặt kinh tế. Chi phí bỏ ra sẽ là quá lớn". 

Khi được hỏi liệu công nghệ này có ra mắt trên Navara hay Patrol - hai mẫu xe thuộc phân khúc cao cấp của Nissan, có kích thước đủ lớn để chứa hệ truyền động PHEV phức tạp hay không, ông Bailley chỉ trả lời ngắn gọn: "Câu hỏi hay đấy".

Thực tế, Nissan vẫn nhận thức được rằng hãng cần phải điện khí hóa dòng xe bán tải và SUV địa hình cỡ lớn trong tương lai, vì cả hai đều rất quan trọng đối với thương hiệu. Ông Bailley khẳng định: "Những gì tôi đã nói về việc điện khí hóa xe thể thao đều có thể áp dụng cho xe khung gầm rời. Vì vậy, Patrol và Navara cũng sẽ được điện khí hóa. Vậy xe khung gầm rời chuyển sang điện khí hóa có tiềm năng gì không? Tất nhiên là có. Liệu có khách hàng nào [cho một chiếc xe bán tải điện khí hóa] không? Tất nhiên là có. Chúng tôi chỉ cần làm đúng cách vào đúng thời điểm".