trang chủ tin tức xe Những cách nhận biết xe bị thủy kích khi mua xe cũ

Những cách nhận biết xe bị thủy kích khi mua xe cũ

Xe bị thủy kích là xe chạy trong vùng nước ngập, nước tràn vào đường hút gió của động cơ, gây chết máy đột ngột. Lúc này, nếu người lái cố khởi động lại thì sẽ khiến cho nước bị hút sâu vào động cơ, khiến cho xe hư hỏng nặng hơn như gãy tay biên, thủng lốc máy. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết xe bị thủy kích.

Cách nhận biết ô tô từng bị ngập nước, thuỷ kích sau mưa lớn ở miền Bắc ảnh 2

Quan sát đèn pha

Một trong những cách nhận biết xe bị thủy kích là quan sát đèn pha. Với ô tô từng bị ngập nước, thường thì đèn pha sẽ bị ố vàng, mờ, có đọng hơi nước hoặc xuất hiện các vết xước do đã bị cạy ra để lau chùi.

Quan sát toàn bộ ốc, bu lông bắt máy

Cách nhận biết xe bị thủy kích tiếp theo là quan sát toàn bộ ốc và bu lông. Nếu thấy ốc sáng bóng, gỉ sét hoặc bị xước, có vết kẹp thì nhiều khả năng là động cơ đã bị tháo ra để sửa chữa.

Đừng bỏ qua việc quan sát kỹ toàn bộ ốc trên máy, các giắc cắm, đường ống nhiên liệu, nước làm mát, dây điện... xem có vết dầu mỡ còn bám trên đó hay không? Nếu có thì đó chính là dấu hiệu cho thấy các chi tiết này đã bị tháo ra để sửa chữa.

Kiểm tra gioăng đầu bò và nắp máy

Với gioăng đầu bò và nắp máy, nếu thấy vẫn còn mới toanh hoặc có vết silicon tràn ra ngoài thì tức là động cơ đã bị sửa. Thường thì trên xe mới, các phần này sẽ rất khít, đường silicon rất thẳng.

xe thủy kích

Kiểm tra nội thất của xe

Xe bị ngập nước, thủy kích thì thường sẽ có mùi ẩm mốc nặng, việc tẩy rửa dù kỹ cũng khó có thể đánh bay hoàn toàn mùi khó chịu này. Vì vậy, chủ xe, nhân viên bán hàng sẽ xịt nước hoa để át đi. Để kiểm tra, các bác hãy vào trong xe, đóng cửa và tắt điều hòa, nếu thấy mùi nước hoa hoặc mùi ẩm mốc thì đó là dấu hiệu nhận thấy chiếc xe không hề ổn.

Một cách nhận biết xe bị thủy kích khác là đừng quên lật thảm trải sàn, kiểm tra phần cuống của dây đai an toàn, dưới chân phanh, chân ga, bu lông, gầm ghế, đồng hồ táp-lô, màn hình,... Nếu xe đã từng bị ngâm nước thì các vị trí này sẽ có vết loang lỗ, ố vàng hoặc hoạt động chập chờn.

Kiểm tra gầm và ống xả

Khi xe bị ngập nước, các chi tiết kim loại dưới gầm, đặc biệt là các con ốc bắt ống xả vào thân máy rất dễ bị gỉ. Các con ốc này thường có màu vàng nâu, vì nhiệt độ ở vị trí máy rất cao nên nếu tháo ra thì sẽ có dấu vết để lại.

Chạy thử xe

Với việc lái thử, nếu không tự tin, tốt hơn hết nên nhờ một thợ sửa xe (thợ máy) lành nghề đi cùng, hoặc chí ít là một người có nhiều hiểu biết về xe. Họ sẽ dễ dàng cảm nhận các cảm giác hụt ga, thân xe không vững, hệ thống treo có vấn đề… để đưa ra kết luận chính xác hơn.

Để lái thử, đầu tiên bạn hãy khởi động máy, nhờ người đứng sau xe quan sát xem ống xả có xả khói hay không, đồng thời lắng nghe tiếng nổ của xe xem có gì bất thường không? Nếu xe đã từng bị sửa động cơ thì tiếng nổ sẽ không êm.

Tiếp đến, hãy tăng tốc để cảm nhận về chân ga, phanh, hệ thống lái. Hãy để ý xem mức tiêu hao nhiên liệu của xe có nhiều không. Khi đã chạy được khoảng 10 phút thì mở nắp capo để kiểm tra nhiệt độ của máy. Nếu thấy máy ấm, không quá nóng nhưng vẫn có thể chạm tay vào được thì chứng tỏ máy còn nguyên.

(Theo: laodong.vn)